สูงวัย กล้ามเนื้ออ่อนแรง เกิดจากอะไร และดูแลอย่างไร

สูงวัย กล้ามเนื้ออ่อนแรง เกิดจากอะไร และดูแลอย่างไร

%e0%b8%aa%e0%b8%b8%e0%b8%87%e0%b8%a7%e0%b8%b1%e0%b8%a2-%e0%b8%81%e0%b8%a5%e0%b9%89%e0%b8%b2%e0%b8%a1%e0%b9%80%e0%b8%99%e0%b8%b7%e0%b9%89%e0%b8%ad%e0%b8%ad%e0%b9%88%e0%b8%ad%e0%b8%99%e0%b9%81%e0%b8%a3

มวลกล้ามเนื้อ สำคัญกับสุขภาพผู้สูงอายุกว่าที่คุณคิด

การเคลื่อนไหว กับผู้สูงอายุ

ผู้สูงอายุทุกคน อยากใช้ชีวิตอย่างมีความสุข ทำอะไรอย่างที่ตัวเองอยากทำ เดินเหินได้ปกติ แต่ทราบหรือไม่ว่า เมื่ออายุมากขึ้น คนเรามักจะเบื่ออาหาร กินได้น้อยลง จนอาจขาดสารอาหารบางอย่างโดยไม่รู้ตัว ส่งผลต่อสุขภาพ เช่น กล้ามเนื้อลีบลง เคลื่อนไหวช้าลง เหนื่อยง่าย ซึ่งอาการเหล่านี้ มักถูกเข้าใจผิดว่าเป็นแค่อาการชรา และปล่อยปละละเลย ทั้งๆที่จริงๆแล้ว หากได้รับการดูแลและเลือกอาหารที่เหมาะสม จะช่วยให้เสริมสร้างสุขภาพ เพิ่มรอยยิ้มและความสุขกลับมา เพราะสุขเหนือสิ่งอื่นใด คือมีสุขภาพที่ดี เรามาดูกันดีกว่าว่า มวลกล้ามเนื้อ สำคัญกับผู้สูงอายุอย่างไร และเราจะป้องกันอย่างไรให้ผู้สูงอายุเคลื่อนไหวได้ดีไปอีกนานๆ

ไม่ใช่แค่มวลกระดูกเท่านั้นที่ลดลง?

หลายคนคงทราบดีว่า เมื่ออายุมากขึ้น มวลกระดูกคนเราจะลดลง หลายคนจึงเร่งดูแลกิน แคลเซียม วิตามินดี แต่ทราบหรือไม่ว่า ไม่ใช่เพียงมวลกระดูกเท่านั้นที่จะค่อยๆ ลดลงไป แต่มวลกล้ามเนื้อที่หลายคนละเลย ไม่สนใจ ก็ลดลงไปเรื่อย ๆ เมื่ออายุมากขึ้นเช่นกัน และส่งผลเสียต่อสุขภาพโดยรวม หากไม่เร่งดูแลและสะสมตั้งแต่ยังไม่เกิดโรคภัยไข้เจ็บ

มวลกล้ามเนื้อคืออะไร

มวลกล้ามเนื้อ ถ้าเรียกง่ายๆก็คือ น้ำหนักรวมของกล้ามเนื้อในร่างกายคนเรา และต้องทำความเข้าใจนิดนึงว่า มวลกล้ามเนื้อนี้ไม่ใช่น้ำหนักตัว บางคนน้ำหนักตัวเยอะ แต่กล้ามเนื้อน้อย แล้วไปเยอะที่ไขมันแทน จากผลงานวิจัยพบกว่า เมื่ออายุมากขึ้น ทุกคน ทุกเพศ จะมีมวลกล้ามเนื้อลดลงเรื่อยๆ ดังรูปด้านล่าง (ผลงานวิจัยกับคนที่มีสุขภาพปกติ 468 คน)

มวลกล้ามเนื้อที่ลดลง ส่งผลอย่างไรกับการเคลื่อนไหว และการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ

เมื่ออายุมากขึ้น ส่วนสำคัญในการเคลื่อนไหวไม่ใช่แค่กระดูกไขข้อ แต่กล้ามเนื้อที่บังคับให้เคลื่อนไหวก็สำคัญไม่แพ้กัน การสูญเสียกล้ามเนื้อเมื่ออายุมากขึ้นอาจทำให้คนเราเคลื่อนไหวได้น้อยลง

นอกจากนี้ งานวิจัยยังพบว่า หากกล้ามเนื้อมีน้อยกว่าที่ควรจะเป็น ร่างกายจะให้ความสำคัญกับการสร้างกล้ามเนื้อก่อนการซ่อมแซมบาดแผล ดังตารางด้านล่าง จะเห็นว่า หากมวลกล้ามเนื้อลดลงมากกว่า 20% ร่างกายจะเริ่มไม่ซ่อมแซมบาดแผล แต่จะไปสร้างกล้ามเนื้อแทน ทำให้เวลาบาดเจ็บก็หายช้า จากนั้นพอมวลกล้ามเนื้อลดลงมากกว่า 30% จะเริ่มลุกขึ้นนั่งไม่ได้ เป็นแผลกดทับ ร่างกายไม่รักษาบาดแผล แผลเรื้อรังไม่หาย อาหารที่กินเข้าไปไม่ช่วยซ่อมแซมร่างกาย

การป้องกัน และชะลอไม่ให้มวลกล้ามเนื้อลดลงเร็ว

อัตราการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อจะขึ้นอยู่กับ 3 ประการหลักๆ 1.เราออกกำลังกายมากน้อยแค่ไหนตลอดช่วงชีวิตที่ผ่านมา นอกจากนี้ 2. การเจ็บป่วยก็อาจจะส่งผลต่อการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อเช่นกัน 3. การรับประทานโปรตีนคุณภาพดี เช่น เวย์โปรตีน เป็นประจำทุกวันจะช่วยชะลอการลดลงของมวลกล้ามเนื้อ ลูกหลานจึงควรใส่ใจให้พ่อแม่ 60+ ทานอาหารที่มีโปรตีนให้เพียงพอ หรือหากกินน้อย ก็ควรหาอาหารเสริมสำหรับผู้สูงอายุที่มีเวย์โปรตีนให้รับประทานเพิ่มเติม เพื่อให้ท่านเคลื่อนไหวทำสิ่งที่ท่านรักไปอีกนานๆ ชะลอการเสื่อมของร่างกายให้มีความสุขกะลูกหลานได้นานที่สุด

ขอขอบคุณบทความที่มา:https://www.nestlehealthscience-th.com/health-management/aging/muscle?utm_campaign=2016-care_your_parents-th_th-aging-nutren&utm_source=facebook&utm_medium=social&utm_content=fb1foodforhealth